Viện ĐBCLGD - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề về xếp hạng đại học của Times Higher Education tại Hà Nội


 Bắt đầu từ năm 2019, các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam đã bắt đầu tham gia vào bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học thế giới của Times Higher Education (THE) với 3 đơn vị tiên phong là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Từ đó đến nay, Việt Nam đã có thêm các cơ sở giáo dục đại học tham gia vào bảng xếp hạng thế giới (THE WUR) và bảng xếp hạng về tầm ảnh hưởng của trường đại học của THE (THE Impact Rankings).

Nhằm giúp các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam có hiểu biết sâu hơn về phương pháp xếp hạng và tiềm năng được xếp hạng trong THE WUR, ngày 20/09/2022, ĐHQGHN phối hợp với THE và Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức Hội thảo về Xếp hạng đại học. Nội dung Hội thảo hướng vào việc cập nhật các tiếp cận và phương pháp xếp hạng mới của THE, tình hình xếp hạng của các trường ĐH tại Việt Nam trên các bảng xếp hạng của THE, đồng thời  chia sẻ các thực hành tốt cho công tác xếp hạng.

Đến dự Hội nghị, về phía tổ chức xếp hạng THE có bà Elizabeth Shepherd - Giám đốc Điều hành, Dịch vụ Tư vấn THE, ông Ritin Malhotra - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á, bà Sophia Li - Giám đốc THE khu vực Đông Á, bà Jessica Wang - Giám đốc giải pháp chiến lược của THE tại Hongkong, Việt Nam và Mông Cổ. Về phía Bộ GD&ĐT, PGS. TS. Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng tham dự Hội thảo. Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có đại diện là PGS. TS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Thường trực, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Về phía Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN có TS. Bùi Vũ Anh và TS. Trần Thị Hoài - Phó Viện trưởng tham dự, cùng các đại biểu tới từ các trường đại học thuộc khu vực miền Bắc và Trung của Việt Nam (một Hội nghị tương tự sẽ được tổ chức tại khu vực miền Nam).

THE1

Ảnh khai mạc hội nghị

THE2

 Bùi Vũ Anh Phó Viện trưởng, Viện ĐBCLGD phát biểu khai mạc

THE3 

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, bà Elizabeth Shepherd - Giám đốc Điều hành, Dịch vụ Tư vấn THE và ông Ritin Malhotra - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á đã báo cáo về thực trạng xếp hạng đại học của Việt Nam trong THE WUR và giới thiệu về THE Impact Rankings 2023.

Bà Elizabeth Shepherd đã phân tích kết quả xếp hạng của 5 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam trong bảng xếp hạng THE WUR và phân tích về tiềm năng có thể tham gia xếp hạng của nhiều cơ sở giáo dục đại học khác tại Việt Nam.

 THE4

Báo cáo của bà Elizabeth Shepherd

Ngoài bảng xếp hạng THE WUR, tổ chức xếp hạng THE cũng là đơn vị đầu tiên đánh giá các cơ sở giáo dục đại học theo Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs). Ông Ritin Malhotra đã đại diện cho THE giới thiệu về phương pháp xếp hạng, quy trình cung cấp dữ liệu và giới thiệu về các thực hành tốt trong cung cấp minh chứng phục vụ xếp hạng THE Impact Rankings 2023 cũng như kết quả xếp hạng của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong xếp hạng THE Impact Rankings 2022.

 

THE5

Báo cáo của ông Ritin Malhotra

Hội nghị cũng đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi từ các đại biểu là lãnh đạo của các cơ sở giáo dục đại học tại Miền Bắc và Trung bộ với tổ chức THE về đặc thù giáo dục Việt Nam trong bối cảnh tham gia xếp hạng quốc tế và tác động của hoạt động xếp hạng tới việc phát triển chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển cộng đồng. Đại biểu có các trao đổi chuyên sâu về các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), các công tác chuẩn bị tham gia xếp hạng THE Impact Rankings – đặc biệt là SDG 1 “Xóa nghèo” và SDG 16 “Hòa bình, công lý và thể chế mạnh mẽ”. Các đại biểu cũng quan tâm đến việc bảng xếp hạng THE thế giới sẽ thay đổi về phương pháp xếp hạng vào năm 2023 và sự ảnh hưởng tới vị trí xếp hạng, lợi ích mà các bảng xếp hạng mang lại cho trường đại học, vấn đề công bằng trong các tiêu chí được sử dụng để xếp hạng, sự bình đẳng đối với các trường đại học nhỏ, lựa chọn minh chứng phục vụ xếp hạng...

THE6

Hình ảnh bế mạc hội nghị

ĐHQGHN đã bắt đầu tham gia xếp hạng đại học của tổ chức THE từ năm 2019 và ngay trong lần đầu tiên đã đạt vị trí trong top 801-1000 của bảng xếp hạng THE WUR. ĐHQGHN cũng có vị trí xếp hạng trong nhóm 301-350 Châu Á trong tổng số 616 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng.

Trong lần tham gia xếp hạng đầu tiên trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings, ĐHQGHN tham gia ở 7 SDG và tổng thể có vị trí 401-600, trong đó mục tiêu Giáo dục chất lượng (SDG 4) được xếp vị trí 92 trên thế giới. Trong kỳ xếp hạng THE Impact Rankings, ĐHQGHN có vị trí trong nhóm 601-800.

THE7

Kỳ xếp hạng năm 2022, trong số 1406 cơ sở giáo dục đại học đến từ 106 quốc gia và vùng lãnh thổ (tăng 228 cơ sở giáo dục so với năm 2021) xếp hạng trong THE Impact Rankings, ĐHQGHN tiếp tục tham gia xếp hạng tại 7 SDGs.

THE8

 

INFEQA-Media

 

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
213421