Viện ĐBCLGD - Cuộc họp Ban Điều hành AUN lần thứ 37: Đánh giá cao Cổng thông tin Đảm bảo chất lượng và hệ thống xếp hạng đối sánh UPM


Cơ sở giáo dục đại học xuất sắc và biên giới tiếp theo của giáo dục đại học khu vực ASEAN: Cách các trường đại học thành viên AUN suy nghĩ, lãnh đạo và quản lý (University Excellence and the Next Frontiers of ASEAN Higher Education: How AUN Member Universities Think, Lead, and Manage) là chủ đề của cuộc họp Lãnh đạo AUN lần thứ 13 và Ban Điều hành AUN lần thứ 37 do Ban thư ký Mạng lưới các đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - AUN) phối hợp với ĐHQG Lào tổ chức từ ngày 27 – 28/9/2022.

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn dự cuộc họp.

 

Tham dự đoàn công tác của ĐHQGHN tại ĐHQG Lào có Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục Nghiêm Xuân Huy, Phó Trưởng ban Hợp tác và Phát triển Lê Tuấn Anh.

Tại sự kiện, các đại biểu đã nghe các bài phát biểu chào mừng của Giám đốc ĐHQG Lào Oudom Phonekhampheng và Tổng Giám đốc điều hành AUN Choltis Dhirathiti.

 

 

Nhiều nội dung quan trong được trình bày và thảo luận tại cuộc họp, gồm: Thúc đẩy trường đại học xuất sắc thông qua hợp tác khu vực và quốc tế; Liên ngành và tương lai cho giáo dục đại học khu vực ASEAN; Chiến lược chuyển đổi số và những thành tựu của sứ mệnh đại học có tầm ảnh hưởng lớn.

 

Các đại biểu cũng được nghe Ban điều hành AUN báo cáo về tình hình hoạt động và kết quả năm học 2021 – 2022. Báo cáo nêu rõ số liệu thống kê về phát triển nguồn nhân lực, các dự án nghiên cứu, kết quả nổi bật của các trường thành viên AUN, việc phát triển mạng lưới. Trong thời gian qua, AUN đã cấp 42 học bổng; 70 bài báo được trình bày tại các hội thảo, diễn đàn; hơn 40 bài báo được xuất bản trên các tạp chí; thực hiện 3 dự án học thuật; thực hiện 224 phiên đánh giá và đào tạo cho gần 1.200 người…

 

 

Tại cuộc họp lần này, TS. Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục được mời trình bày báo cáo về việc triển khai Cổng thông tin Đảm bảo chất lượng tại ĐHQGHN. TS Nghiêm Xuân Huy đã chia sẻ những kinh nghiệm, thách thức và bài học trong quá trình xây dựng, vận hành Cổng thông tin này tại ĐHQGHN. Ông đã trình bày sự gắn kết của Cổng thông tin với các hệ thống thông tin quản lý trong hệ sinh thái chuyển đổi số của ĐHQGHN, cũng như tiếp cận gắn sao xếp hạng của hệ thống xếp hạng đối sánh do ĐHQGHN phát triển mang tên “University Performance Metrics” (UPM) trong xây dựng các công cụ đánh giá và đảm bảo chất lượng. Nhiều trường đại học thuộc AUN đã chia sẻ và mong muốn hợp tác triển khai hệ thống này.

 

AUN là mạng lưới có uy tín và lớn nhất trong khu vực, hỗ trợ cho các trường đại học thành viên không chỉ thích nghi với những thách thức mà còn có thể làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhằm xây dựng một cộng đồng giáo dục đại học chất lượng cao, có thể sánh vai với các tổ chức uy tín về giáo dục khác trên thế giới. Là một trong những thành viên đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tham gia Ban điều hành AUN, ĐHQGHN đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng và hoạch định chiến lược, chính sách đảm bảo chất lượng của AUN, tham gia xây dựng các bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của AUN …

 

Phiên họp lần thứ 14 các Giám đốc/Hiệu trưởng AUN và lần 38 của Ban điều hành AUN dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2023.

 

 

Theo VNU-Media

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
213438