Từ năm 2009, QS đánh giá, xếp hạng và công bố 300 đại học hàng đầu Châu Á dựa trên các tiêu chí xếp hạng phản ánh đặc thù, thách thức và những ưu tiên của khu vực. Trong bảng xếp hạng 2015, về số lượng Trung Quốc là quốc gia đứng đầu với 74 trường đại học, Nhật Bản là quốc gia có nhiều đại diện thứ hai trong xếp hạng QS Châu Á với 68 trường. Tiếp theo là Hàn Quốc (45 trường), Đài Loan (28), Malaysia (21) và Ấn Độ (17).

Các quốc gia Châu Á khác cũng có trong top 300 Châu Á là: Thái Lan (11 trường), Pakistan (10), Indonesia (7). Singapore, Việt Nam và Bangladesh là 3 quốc gia có 2 đại học trong top 300. Sri Lanka, Brunei và Macau mỗi nước chỉ có một trường.

Trong bảng xếp hạng QS Châu Á lần này, hai đại học của Việt Nam là ĐHQG Hà Nội (thuộc nhóm 191-200) và ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh (thuộc nhóm 201-250).

Top 10 đại học hàng đầu Châu Á của năm 2015 gồm có Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Hong Kông, Viện Nghiên cứu Khoa học & Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (NTU), Đại học Khoa học & Công nghệ Hong Kong, Đại học Trung Hoa Hong Kong, Đại học Bắc Kinh, Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Thành phố Hong Kong (City University of Hongkong và Đại học Pohang.  So với năm 2014, Đại học Tokyo của Nhật Bản không còn nằm trong top 10 đại học hàng đầu Châu Á, thay vào đó Đại học Thành phố Hong Kong lần đầu tiên lọt vào top 10.

Theo GS Nguyễn Hữu Đức, năm nay thứ hạng của hai đại học Việt Nam chủ yếu được quyết định bởi các chỉ số đánh giá của các học giả và các nhà tuyển dụng trong nước và khu vực. Các chỉ số về số lượng và chất lượng các bài báo khoa học thống kê từ cơ sở dữ liệu Scopus mặc dù đã có nhiều tiến bộ, nhưng so với sự gia tăng tương quan với các trường đại học hàng đầu trong châu lục Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn.  

>>> Nguồn: topuniversities.com

>>> Tin liên quan trên báo chí:

- Báo Tia sáng: 2 Đại học của Việt Nam thuộc Top 300 Châu Á năm 2015

( Nguồn http://www.vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N18047/Top-300-dai-hoc-trong-bang-xep-hang-QS-Chau-a-2015.htm)                                                                                                                                                          

Nội dung liên quan