Viện ĐBCLGD - Đại học Tinh hoa Mới phải là diện mạo của quốc gia


Tham dự chủ trì Hội thảo có GS.TS Mai Trọng Nhuận - Chủ tịch Hội đồng Kiểm định chất lượng, Giám đốc ĐHQGHN; GS. John J.McDonald- chuyên viên cao cấp Fulbright, chuyên gia của Hiệp hội các trường ĐH và CĐ vùng Đông Bắc Hoa Kỳ; PGS.TS Nguyễn Phương Nga - Viện trưởng Viện ĐBCLGD.

Với mục đích chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực quản trị đại học từ đó góp phần duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động tại các đơn vị trong ĐHQGHN, nội dung của buổi seminar tập trung vào các chủ đề chính: tổng quan các xu thế quản trị đại học. kinh nghiệm của Hoa Kỳ, những vấn đề quản trị đại học ở Việt Nam (quản trị theo sản phẩm đầu ra, quản trị theo mục tiêu).
 
Tại seminar, GS.TS Mai Trọng Nhuận khẳng định, xu thế phát triển nền giáo dục đại học đại chúng là chú trọng xây dựng các đại học tinh hoa kiểu mới, trong đó người học là chủ thể sáng tạo, đổi mới, công dân có trách nhiệm.
 
Theo GS.TS Mai Trọng Nhuận, sứ mệnh của ĐH Tinh hoa Mới phải là diện mạo của quốc gia trên trường quốc tế về năng lực sáng tạo tri thức mới; phản ánh sự phát triển, phồn vinh, thịnh vượng của quốc gia; đồng thời là nơi lưu giữ những giá trị của quá khứ, cội nguồn sáng tạo, đổi mới của hiện tại, chuẩn bị các điều kiện phát triển bền vững và ổn định cho tương lai.
 
ĐH Tinh hoa Mới là Mô hình Techno-polis, là sự kết nối chặt chẽ giữa đại học - doanh nghiệp/công nghiệp - Chính phủ - xã hội, cộng đồng. Đặc biệt ĐH tinh hóa mới phải là những Trung tâm xuất sắc đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa, nghiên cứu những vẫn đề mũi nhọn (biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, an toàn năng lượng, bảo tồn văn hóa…), cập nhật, chuyển giao tri thức nhanh nhất để phục vụ xã hội, cộng đồng.

GS.TS Mai Trọng Nhuận cho rằng, cần phải áp dụng hiệu quả Nguyên lý Pareto 80/20 vào quản trị đại học, theo đó 20% nguyên liệu đầu vào tạo ra 80% sản phẩm đầu ra.

Dù muốn hay không, Nguyên lý 80/20 vẫn tồn tại và chi phối thế giới của chúng ta, chỉ có điều chi phối như thế nào mà thôi. Chúng ta để nó tự chi phối hay chúng ta chủ động để áp dụng nó nhằm đạt được mục tiêu”, GS.TS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh.
 
GS.TS Mai Trọng Nhuận cũng đưa ra viễn cảnh của việc áp dụng nguyên lý 80/20 ở ĐHQGHN. Việc áp dụng nguyên lý Pareto ở ĐHQGHN trong việc triển khai Nhiệm vụ chiến lược, xây dựng 16 ngành và 23 chuyên ngành đạt trình độ quốc tế, hay việc lựa chọn một số giải pháp trọng tâm theo từng năm học. Chẳng hạn, năm học 2011 - 2012 với nhiệm vụ trọng tâm đổi mới toàn diện quản trị đại học để nâng cao chất lượng, hiệu quả mọi hoạt động).
Xác định được những viễn cảnh này, theo GS.TS Mai Trọng Nhuận, sẽ giúp ĐHQGHN có những điều chỉnh về chính sách một cách hợp lí.

Theo nguồn tin: http://www.vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N11872/dH-Tinh-hoa-Moi-phai-la-dien-mao-cua-quoc-gia.htm

Có thể tham khảo tài liệu của Hội thảo tại đây.

Dưới đây là một số hình ảnh của các nhóm thảo luận tại Hội thảo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
418859