Viện ĐBCLGD - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung xây dựng khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc hiện đại, ngang tầm quốc tế


"

>>> (Ảnh) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với ĐHQGHN

""

Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành liên quan: Giáo dục & Đào tạo, Xây dựng, Khoa học Công nghệ, Quốc phòng, Nội vụ và UBND thành phố Hà Nội.

Về phía ĐHQGHN có Chủ tịch Hội đồng ĐHQGHN; Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; các thành viên trong Ban Giám đốc, Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng; Hiệu trưởng các trường đại học thành viên, Chánh Văn phòng, Trưởng các ban chức năng, Hội Cựu giáo chức cùng đại diện các nhà khoa học của ĐHQGHN.

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã báo cáo về tình hình hoạt động của ĐHQGHN trong thời gian vừa qua và trình bày một số kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Tp. Hà Nội, lãnh đạo các Bộ, ngành cũng bày tỏ ủng hộ những kiến nghị, đề xuất của ĐHQGHN và cho biết sẽ tiếp tục phối hợp để xây dựng ĐHQGHN.

""

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, ĐHQGHN luôn là đơn vị tiên phong trong công cuộc đổi mới giáo dục như: chương trình khởi nghiệp, thi đánh giá năng lực, công bố bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế.

Bày tỏ sự đồng tình trước các kiến nghị của ĐHQGHN, Phó Thủ tướng cho rằng, cần xây dựng cơ chế đặc thù cho Dự án ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, việc xây dựng khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc cần dựa chính vào nguồn ngân sách Nhà nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao sự phấn đấu, nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm của ĐHQGHN trên tất cả các lĩnh vực như tiếp tục đổi mới và phát triển tốt theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; phát huy quyền tự chủ từ các đơn vị thành viên một cách rõ nét; hoạt động chuyển giao tri thức và khởi nghiệp diễn ra mạnh mẽ; chú trọng các công trình, sản phẩm khoa học thực tiễn phục vụ đời sống…

Nhấn mạnh đổi mới giáo dục, đào tạo là cội nguồn để đưa đất nước tiến lên, Thủ tướng cho rằng ĐHQGHN đóng vai trò then chốt, quan trọng trong hệ thống giáo dục, nhất là giáo dục đại học. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tin tưởng và kỳ vọng vào ĐHQGHN trong sự nghiệp đổi mới giáo dục đào tạo nói riêng và trong đóng góp cho xây dựng đất nước nói chung.

Tôi tin tưởng rằng ĐHQGHN là đại học dẫn dắt hệ thống đại học trong đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. Vai trò ĐHQGHN rất lớn nên phải quyết tâm phấn đấu tốt hơn để xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

""

Thủ tướng và đoàn công tác thị sát địa điểm dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Thủ tướng cũng cho biết hướng chung là ủng hộ các kiến nghị nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị ĐHQGHN đạt đẳng cấp quốc tế.

Về những kiến nghị của ĐHQGHN, Thủ tướng chỉ đạo:

Cần đổi mới vấn đề xếp lương và các chế độ phù hợp cho các Giáo sư để giải quyết những vướng mắc hiện nay. Giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu giải quyết.

Về vấn đề thực hiện thí điểm cơ chế khoán chi đến sản phẩm cuối cùng cho hoạt động KHCN, Thủ tướng cho rằng cơ chế tài chính hiện nay còn nhiều ràng buộc và ủng hộ cơ chế để tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu trong các cơ sở đại học tạo ra các sản phẩm chất lượng. Giao Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện, nếu có vướng mắc, vượt thẩm quyền thì đề xuất Thủ tướng phương án xử lý.

Vấn đề thi đua khen thưởng cần đúng thực chất và có sản phẩm khoa học cụ thể, theo đúng Luật thi đua khen thưởng. Trong trường hợp có những sản phẩm khoa học, công trình nghiên cứu, thành tựu đặc biệt có thể trình Thủ tướng và thực hiện theo thủ tục.

Đồng ý phê duyệt cơ chế tài chính đặc biệt cho ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN và giao cho Trường hoàn thiện dự thảo cơ chế tài chính đặc thù trên cơ sở lấy ý kiến các bộ liên quan, trình Thủ tướng xem xét, quyết định sau khi Nghị định quy định cơ chế tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học công lập được ban hành.

Tiếp đó, về những kiến nghị liên quan Dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ ủng hộ đồng thời giao việc cho các Bộ, ngành và Tp. Hà Nội với các công việc cụ thể như: chuyển giao dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc về ĐHQGHN, đồng thời ủy quyền quyết định đầu tư cho ĐHQGHN; đề nghị Tp. Hà Nội xem xét xây dựng các công trình công cộng tại Hòa Lạc, UBND TP. Hà Nội làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ĐHQGHN,… Thủ tướng giao TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Thạch Thất tập trung tối đa cho giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các dự án, chống lấn chiếm, xây dựng trái phép; cho phép ĐHQGHN được quyền điều chỉnh các quy hoạch và dự án thành phần chi tiết tỉ lệ 1/500 phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ mới; bổ sung vốn đầu tư để giải phóng mặt bằng xây dựng đô thị đại học.

Về kiến nghị phê duyệt chủ trương vay ODA từ Ngân hàng Thế giới (World Bank) để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, cấp bách cho ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Thủ tướng đồng ý, giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, ĐHQGHN thống nhất phương án cụ thể, báo cáo Thủ tướng quyết định. Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương vay vốn ODA từ Nhật Bản cho việc xây dựng Trường ĐH Việt Nhật tại Hòa Lạc.

Người đứng đầu Chính phủ ủng hộ và yêu cầu ĐHQGHN chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, đề xuất cơ chế đặc thù cho dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, cơ chế phải thể hiện tầm nhìn, định hướng tốt.

""

Thủ tướng bên sa bàn phối cảnh khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Thủ tướng yêu cầu, trong chủ trương đối mới căn bản toàn diện nền giáo dục hiện nay, ĐHQGHN và ĐHQG T.p Hồ Chí Minh với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao, những tiềm năng và nội lực về đội ngũ, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, kinh nghiệm và những thành tựu đã đạt của mình phải là những đơn vị tiên phong, đi đầu, góp sức quan trọng vào việc triển khai các hoạt động thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục.

Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ đặt ra cho ĐHQGHN là rất to lớn, nặng nề. Tôi mong ĐHQGHN phát huy truyền thống tốt đẹp của mình và những kết quả ban đầu quan trọng, cùng khắc phục khó khăn, vượt lên để cùng hệ thống đại học của cả nước đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các đồng chí là những người tiên phong, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới giáo dục – đào tạo quốc gia, niềm tin này sẽ được tiếp tục nhân lên như những thành tựu thời gian qua các đồng chí đã có được”, Thủ tướng cho hay.

Sau khi làm việc tại Nhà điều hành ĐHQGHN, Thủ tướng và đoàn công tác đã đến thăm Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Sau khi thăm các cơ sở tại Hòa Lạc, Thủ tướng đã tỏ rõ quyết tâm đầu tư xây dựng một khu đô thị đại học tầm cỡ thế giới song hành cùng khu công nghệ cao Hòa Lạc và làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, trở thành một đô thị vệ tinh tri thức cốt lõi của Hà Nội.

 

Xếp hạng quốc tế của ĐHQGHN có bước phát triển nhanh chóng, từ nhóm 250 năm 2010 theo Bảng xếp hạng QS châu Á, đến năm 2014, ĐHQGHN đã nằm vào nhóm 161-170, năm 2015 tiếp tục duy trì trong nhóm 151 - 200 và năm 2016 đứng thứ 139 các trường đại học hàng đầu châu Á; một số lĩnh vực của ĐHQGHN nằm trong nhóm 100 các trường đại học hàng đầu châu Á.

Trong năm học 2016 - 2017, ĐHQGHN tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chuyển giao tri thức, với nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ hoàn chỉnh được chuyển giao. ĐHQGHN đã thành lập Trung tâm Chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp, sàn giao dịch sản phẩm và hỗ trợ khởi nghiệp, 02 doanh nghiệp theo mô hình Spin- off, hiện đang làm thủ tục để tiếp tục hỗ trợ các đơn vị và nhà khoa học thành lập 02 doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Một số ý tưởng khởi nghiệp đã bắt đầu được đầu tư cho sinh viên và các nhà khoa học trẻ. ĐHQGHN cũng đang nỗ lực xây dựng Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp để thúc đẩy hoạt động này một cách mạnh mẽ hơn.

Theo nghiên cứu mới được Cổng thanh toán điện tử iPrice cùng Quỹ đầu tư 500 Startups (tháng 8/2017) thực hiện với 27 startup và 56 nhà sáng lập đã chỉ ra rằng ĐHQGHN dẫn đầu về số lượng các nhà sáng lập startup theo học.

Tỷ lệ cán bộ khoa học trình độ cao, được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh của ĐHQGHN đạt mức cao nhất trong các cơ sở giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của cả nước. Bên cạnh việc công bố 560 bài báo ISI (năm học 2016 – 2017), các nhà khoa học của ĐHQGHN đã có 02 công trình khoa học được đăng trên tạp chí Nature hàng đầu thế giới (năm 2013 và 2016); 12 phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích được công nhận. Hiện tại, ĐHQGHN có 8 phòng thí nghiệm trọng điểm, 23 nhóm nghiên cứu mạnh, đã thực hiện 7 dự án lớn trong nước và 7 dự án lớn quốc tế.

 

 VNU Media

"

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
415061