Viện ĐBCLGD - Thủ tướng yêu cầu ĐHQGHN tăng cường hợp tác với các đại học Hà Lan trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao


Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Vương quốc Hà Lan diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hà Lan phát triển toàn diện. Đây là điển hình của mối quan hệ năng động, hiệu quả giữa Việt Nam với một nước châu Âu. Những năm qua, Hà Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên với nhiều chính sách thúc đẩy hợp tác.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã tham gia cùng đoàn Thủ tướng Chính phủ tới thăm ĐH Wageningen (WUR) và nói chuyện với các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại đây.

Chia sẻ với Ban Giám hiệu Đại học Wageningen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay Việt Nam rất cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao, an toàn cho người dân. Việt Nam cần học tập Hà Lan để phát triển nền nông nghiệp hữu cơ. Thủ tướng tán thành với quan điểm của lãnh đạo trường về phương hướng hợp tác với Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng chúc mừng những thành tựu của trường, cảm ơn trường đã giúp đỡ, hợp tác trong việc đào tạo nhân lực cho Việt Nam. Hiện trường đã hợp tác với Việt Nam đào tạo gần 200 kỹ sư, tiến sĩ chuyên ngành cho Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đề nghị ĐHQGHN cùng một số cơ sở giáo dục khác thiết lập hợp tác với WUR trong nghiên cứu và chuyển giao chương trình đào tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (World bank) tại Việt Nam Osusmane Dione và Giám đốc ĐH Wageningen L.O. Fresco, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn mong rằng ĐHQGHN và WUR sẽ xây dựng hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực và triển khai nghiên cứu lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, môi trường và biến đổi khí hậu, đồng thời mong rằng Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ ĐHQGHN trong thực hiện các hoạt động hợp tác với WUR. Giám đốc ĐHQGHN cũng gửi lời mời ông Osusmane Dione và bà L.O. Fresco thăm chính thức ĐHQGHN trong thời gian tới.

Tiếp đó, đoàn ĐHQGHN cũng đến thăm, làm việc và thảo luận cơ hội hợp tác với Viện An ninh thực phẩm thuộc WUR. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN ký kết hợp tác toàn diện với Trường ĐH Twente.

Đoàn công tác ĐHQGHN cũng tham gia Liên minh mạng lưới thành phố thông minh bền vững châu Á (SAUNAC). SAUNAC là dự án được tài trợ bởi chương trình ERASMUS+ của Liên minh châu Âu với sự tham gia hợp tác của 5 trường đại học châu Âu và 6 trường đại học Việt Nam, trong đó có Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN. Các hoạt động của dự án hướng đến việc hỗ trợ cho các trường đại học của Việt Nam và các bên liên quan thông qua một số hoạt động đào tạo các chuyên gia và sinh viên để xây dựng được các giải pháp căn cơ cho các thành phố thông minh và bền vững.

 

WUR nằm trong danh sách 150 đại học tốt nhất thế giới và đứng thứ 36 thế giới trong ngành khoa học sự sống và nông nghiệp năm 2016 (Tổ chức Xếp hạng Thượng Hải). Trên bình diện quốc gia, WUR là đại học tốt nhất Hà Lan trong vòng 11 năm liên tục (Tổ chức Keuzegids); là đại học bền vững nhất Hà Lan năm 2015 (Tổ chức Morgen).

 

>>> Các tin liên quan:

Giám đốc ĐHQGHN tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ thăm Đức và Hà Lan

ĐHQGHN ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án Tua-bin gió nhỏ gọn hiệu năng cao – CART với các đối tác Đức

Giám đốc ĐHQGHN tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ thăm Nhật Bản

VNU-Media

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
418808