Viện ĐBCLGD - TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH DẠY HỌC TÍCH CỰC: DẠY HỌC - VUI, VUI - DẠY HỌC

Kính chào Quý thầy cô!

Học tập tích cực (Active Learning) được xây dựng dựa trên học thuyết kiến tạo (Constructivism) - một lý thuyết học tập khẳng định người học kiến tạo sự hiểu biết đối với một chủ đề thông qua việc xây dựng tri thức mới dựa trên nền tảng kiến thức trước đây của họ. Do đó, triển khai các hoạt động học tập tích cực có nghĩa là chuyển trọng tâm của hoạt động dạy học từ hình thức truyền thụ tri thức sang kiến tạo tri thức thông qua việc tạo ra các nhiệm vụ, các tương tác với sự hướng dẫn của người dạy, tạo ra môi trường giúp khai thác việc học sâu và học có chủ đích.

Học tập tích cực có liên quan đến các phương pháp dạy học giúp người học tham gia chủ động vào quá trình kiến tạo tri thức, bao gồm phương pháp học tập lấy người học làm trung tâm; học tập dựa trên vấn đề; học tập thông qua trải nghiệm...

Xuất phát từ điều đó, Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội biên soạn cuốn tài liệu nhỏ này nhằm cung cấp thêm một công cụ hỗ trợ thầy cô tổ chức các hoạt động dạy học nhằm thúc đẩy việc học tập tích cực của người học. Mỗi hoạt động dạy học được trình bày ngắn gọn trong 01 trang theo các nội dung: giải thích phương pháp; hoạt động của người dạy; hoạt động của người học; bối cảnh áp dụng.

Hi vọng cuốn tài liệu này sẽ đem lại cho các thầy cô những gợi ý hữu ích và thú vị để làm mới hoạt động dạy học của mình.

Chúc các thầy cô thành công và luôn có nhiều niềm vui trong công tác giảng dạy.

Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy

Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN

>>>> Quý vị xem trực tuyến tài liệu hướng dẫn thực hành dạy học tích cực tại đây