Viện ĐBCLGD - Giao ban công tác xếp hạng đại học năm 2023: Công tác xếp hạng cần được chú trọng nhưng luôn phải tập trung yếu tố chất lượng


 Đó là nhận định của Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn tại hội nghị giao ban công tác xếp hạng đại học năm 2023 được tổ chức ngày 1/11/2023 tại Hòa Lạc. Sự kiện là hoạt động nhằm tổng kết công tác xếp hạng của ĐHQGHN trong năm 2023 và triển khai công tác xếp hạng năm học 2024.

Phó giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, Viện trưởng Viện Đảm bảo Chất lượng giáo dục Nghiêm Xuân Huy, Phó Viện trưởng Bùi Vũ Anh chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng ĐHQGHN cùng đại diện các đơn vị thành viên và trực thuộc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Bảo Sơn ghi nhận những thành tựu trong công tác xếp hạng của các đơn vị trong thời gian qua. Ông cho biết, hội nghị giao ban công tác xếp hạng là dịp để các thủ trưởng, cán bộ làm công tác xếp hạng của đơn vị thành viên, trực thuộc trong toàn ĐHQGHN nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của công tác xếp hạng và cùng tập trung thảo luận, trao đổi về các giải pháp phát huy nội lực, phát triển đội ngũ nghiên cứu tại đơn vị.

“Xếp hạng đại học với ĐHQGHN là công tác luôn được chú trọng và được đưa vào trong chiến lược phát triển dài hạn của ĐHQGHN. Tất nhiên, xếp hạng đại học không phải là mục tiêu duy nhất. Trên thực tế, các hoạt động xếp hạng cũng sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, phục vụ tốt công tác tuyển sinh, cũng như thu hút được đội ngũ nhà khoa học xuất sắc cho ĐHQGHN”, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh.

Trong năm 2024, ĐHQGHN xây dựng đề án với mục tiêu đến năm 2030 sẽ có mặt trong top 500 đại học tốt nhất thế giới theo các bảng xếp hạng uy tín. Để đạt được thứ hạng đó, cần thiết có sự vào cuộc quyết liệt của mỗi nhà khoa học, mỗi ngành, lĩnh vực trong toàn ĐHQGHN. Không chỉ cần tiếp tục thúc đẩy các chỉ số đảm bảo chất lượng, các đơn vị cần đề xuất những giải pháp lan tỏa ảnh hưởng của ĐHQGHN thông qua việc đẩy mạnh kết nối với đội ngũ học giả và nhà tuyển dụng trong nước và trên thế giới. Đồng thời trong các đơn vị cũng cần phối hợp chặt chẽ, chia sẻ các thực hành tốt về công tác xếp hạng để cùng thảo luận, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, chú trọng tăng cường tiềm lực cho đơn vị để thứ hạng chung của ĐHQGHN có thể gia tăng trong thời gian tới.

 

Tại hội thảo, Phó viện trưởng Viện Đảm bảo Chất lượng giáo dục, Bùi Vũ Anh đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác xếp hạng Đại học của ĐHQGHN năm 2023. Báo cáo đã phân tích thực trạng của từng lĩnh vực để thấy rõ được ưu điểm, vấn đề, từ đó đưa ra kế hoạch nhằm cải thiện thứ hạng trong năm tới.

ĐHQGHN giao Viện Đảm bảo Chất lượng giáo dục triển khai xây dựng kế hoạch công tác xếp hạng đại học trong năm 2024; nâng cao hiệu quả kế hoạch kết nối đối tác; đẩy mạnh và đổi mới hoạt động kết nối học giả quốc tế và nhà tuyển dụng; điều phối, đôn đốc, giám sát việc triển khai kế hoạch công tác xếp hạng; chuẩn hóa quy trình tổng hợp dữ liệu xếp hạng và cung cấp dữ liệu kịp thời cho các tổ chức xếp hạng.

Xác định mỗi đơn vị trong ĐHQGHN là một mắt xích quan trọng trong công tác xếp hạng, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đề nghị tiếp tục thực hiện công tác thu hút các nhà nghiên cứu, nhà khoa học xuất sắc, cùng phát huy tiềm lực khoa học công nghệ để trong những năm tới, ĐHQGHN sẽ có những thay đổi tích cực, đạt được kì vọng là đơn vị đầu tàu trong đào tạo nghiên cứu hàng đầu của đất nước và quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho các đơn vị có lĩnh vực được xếp hạng cao đã chia sẻ phương pháp để nâng cao thứ hạng, đồng thời nêu lên những ưu, nhược điểm cần khắc phục trong thời gian tới. Nhiều vấn đề được đề cập như: đề xuất nghiên cứu ứng dụng mới (Dataverse) của Trung tâm Thư viện và Tri thức số, giúp nhà nghiên cứu khoa học tiếp cận với các bài nghiên cứu, bổ sung nguồn trích dẫn liên quan, hỗ trợ ban khoa học công nghệ có thể theo dõi tiến trình nghiên cứu của các nhà khoa học; tăng cường mối liên kết lâu dài với các học giả trong nước và quốc tế, tổ chức thêm các hội thảo chuyên đề liên quan; tập trung xây dựng nhiều đề án chính sách tốt nhằm thu hút nhân tài, giữ chân các giảng viên ưu tú; đề xuất thiết lập các nhóm nghiên cứu, nhóm nghiên cứu mạnh; quan tâm đến hoạt động thi đua, khen thưởng trong công tác xếp hạng ...

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cũng nhấn mạnh công tác xếp hạng đại học như là một phương thức quản trị mục tiêu chiến lược và đo lường, đánh giá chất lượng của ĐHQGHN. Chính vì vậy, mỗi cán bộ, nhà khoa học trong toàn ĐHQGHN cần chủ động nhìn nhận được thách thức trong thời gian tới và cùng vào cuộc để gia tăng chất lượng đội ngũ, chất lượng đào tạo, nghiên cứu và qua đó gia tăng thứ hạng ĐHQGHN trên các bảng xếp hạng quốc tế có uy tín.

Theo VNU-Media

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
418790