Viện ĐBCLGD - Thêm 4 chương trình đào tạo của ĐHQGHN được đánh giá theo tiêu chuẩn chất lượng AUN-QA


 Phiên đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) lần thứ 358 cấp chương trình đào tạo (CTĐT) đã được tiến hành trực tiếp với nhiều cập nhật quan trọng, trong đó, 04 CTĐT từ 02 đơn vị của ĐHQGHN đã được kiểm định. Phiên bế mạc đợt đánh giá diễn ra vào ngày 2/11/2023 sau hơn 2 ngày làm việc nghiêm túc và khẩn trương.

Cụ thể, 04 CTĐT tham gia kiểm định lần này bao gồm: 01 chương trình cử nhân ngành Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và 03 chương trình cử nhân của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là ngành Xã hội học, Tâm lý học và Quốc tế học.

Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng CTĐT của AUN-QA phiên bản 4.0 có 8 tiêu chuẩn và 53 tiêu chí. Trong đó, 4 tiêu chuẩn liên quan đến xây dựng và thiết kế CTĐT gồm: mục tiêu và chuẩn đầu ra của CTĐT, nội dung và cấu trúc chương trình, phương pháp tiếp cận dạy và học, đánh giá người học; 3 tiêu chuẩn về nguồn lực để thực hiện CTĐT là đội ngũ chuyên môn, dịch vụ hỗ trợ người học, cơ sở vật chất và hạ tầng; và 1 tiêu chuẩn liên quan đến đánh giá đầu ra và kết quả của CTĐT. Các tiêu chí chất lượng được đánh giá trên thang điểm từ 1-7.

Bên cạnh việc nghiên báo cáo tự đánh giá, hồ sơ minh chứng, Đoàn đánh giá ngoài đã tiến hành phỏng vấn trực tiếp với các bên liên quan, gồm: Lãnh đạo đơn vị đào tạo, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng và các thành viên liên quan đến việc thực hiện quá trình tự đánh giá và viết báo cáo tự đánh giá (SAR team).

Trong thời gian trên, đoàn đánh giá đã làm việc với lãnh đạo, giảng viên, cán bộ, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng của các chương trình đào tạo được kiểm định; thăm quan cơ sở vật chất của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn,Trung tâm Thư viện và Tri thức số, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, Bệnh viện ĐHQGHN … để có đánh giá toàn diện về các chương trình đào tạo này.

Tại phiên bế mạc, các chuyên gia kiểm định của AUN-QA đã đánh giá những điểm mạnh, điểm cần khắc phục và khuyến nghị đối với 4 chương trình đào tạo của ĐHQGHN theo các tiêu chí đánh giá chung của AUN. Theo đó, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi học thuật và học tập kinh nghiệm từ các đại học đối tác có đào tạo chương trình tương tự, xây dựng các phương thức đánh giá sáng tạo với các bộ tiêu chí cụ thể cho từng ngành học.

Tại phiên bế mạc, các chuyên gia kiểm định chia sẻ thêm để các chương trình được phát triển tốt hơn nữa, các trường đại học cần nâng cấp cơ sở vật chất cho sinh viên – không gian học tập, trang thiết bị và phòng thí nghiệm hiện đại. Tăng cường các biện pháp an toàn, tối ưu hoá mặt bằng không gian học tập và làm việc, .…

Trưởng đoàn đánh giá ngoài AUN-QA lần thứ 358, GS.TS Rohaida Mohd Saat đánh giá cao nỗ lực của ĐHQGHN và các đơn vị thành viên đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện cho lần kiểm định này. Bà nhấn mạnh, với sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của cán bộ, giảng viên và sinh viên, qua thu thập và tìm hiểu kỹ thông tin, minh chứng, các chuyên gia kiểm định nhận thấy, ĐHQGHN có danh tiếng tốt trong việc thu hút sinh viên theo học các chương trình đào tạo của mình. Các chương trình đào tạo này có tính cần thiết với thị trường lao động và chắc chắn sẽ đóng góp vai trò lớn hơn trong việc hiện thực hóa tầm nhìn 2050 của giáo dục đại học tại Việt Nam. Điều đó cho thấy rằng, ĐHQGHN luôn cam kết không ngừng phấn đấu để cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao cho nền giáo dục nước nhà.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cho biết, ĐHQGHN luôn tiên phong và chủ động tham gia hoạt động kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc gia và quốc tế, trong đó có AUN-QA. ĐHQGHN cũng là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên tại Việt Nam thành lập đơn vị chuyên trách về công tác đảm bảo chất lượng (Viện Đảm bảo Chất lượng giáo dục) nhằm duy trì và phát triển văn hóa chất lượng một cách toàn diện.

Đến thời điểm hiện tại, số lượng lớn các cuộc đánh giá chất lượng do AUN-QA thực hiện cho gần 60 chương trình đào tạo tại ĐHQGHN là minh chứng cho sự cống hiến của ĐHQGHN trong việc không ngừng cải tiến tích cực trong giáo dục. Quá trình đánh giá nghiêm ngặt này, không chỉ phản ánh quyết tâm của ĐHQGHN trong việc cung cấp đội ngũ tri thức chất lượng cao cho nền giáo dục tại Việt Nam, mà còn đảm bảo rằng các chương trình được đào tạo và tham gia kiểm định này phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Đây là một bước tiến quan trọng hướng tới nâng cao chất lượng giáo dục tổng thể tại ĐHQGHN và nuôi dưỡng văn hóa cải tiến liên tục trong giáo dục đại học. Cam kết này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho cả nhà trường và quan trọng hơn là những sinh viên ĐHQGHN.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải hy vọng 04 chương trình được đánh giá kiểm định lần này sẽ tiếp tục cải thiện theo các khuyến nghị từ AUN-QA và sẽ có thêm nhiều chương trình của ĐHQGHN được kiểm định theo chuẩn này.

Theo TS.Nghiêm Xuân Huy -  Viện trưởng Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục, ĐHQGHN, việc đánh giá Chương trình AUN-QA là cơ hội tuyệt vời để Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên nhận được những gợi ý, khuyến cáo hữu ích từ các chuyên gia giáo dục của các trường đại học hàng đầu trong khu vực, giúp nhà trường xác định điểm mạnh, điểm yếu cũng như những lĩnh vực cần cải thiện các chương trình được đánh giá. Việc kiểm định các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của sinh viên ĐHQGHN nói chung và sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH KH Tự nhiên nói riêng trên thị trường lao động, đồng thời khẳng định uy tín, danh tiếng của của ĐHQGHN trong sự phát triển của đất nước.

 

 

Theo VNU-Media

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
415049