Viện ĐBCLGD - Hai nhà khoa học của ĐHQGHN được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới trong 5 kỳ liên tiếp

Ngày 06/10/2023, tạp chí Plos Biology (Mỹ) đã công bố danh sách xếp hạng các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới 2023. Trong bảng xếp hạng năm 2023, GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức và PGS.TS. Lê Hoàng Sơn tiếp tục có mặt trong top 10 nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và top 10.000 nhà khoa học của năm 2023.

Tiếp theo những năm trước, nhóm nghiên cứu không có sự thay đổi trong công cụ đo lường và đánh giá khi cập nhật cơ sở dữ liệu của hơn 100.000 nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất (từ nguồn dữ liệu của Scopus) và xếp hạng của họ dựa vào các tiêu chí quan trọng như: chỉ số ảnh hưởng trong giới khoa học (composite score); tổng số trích dẫn (không bao gồm các tự trích dẫn); chỉ số Hirsch h-index; chỉ số Schreiber hm-index; số trích dẫn cho các bài báo được đăng với tư cách là tác giả duy nhất (single author); số trích dẫn cho các bài báo là tác giả chính (tên đầu tiên - first author và tác giả liên hệ - corresponding author), và tác giả cuối cùng - last author, …

Trong kỳ xếp hạng các nhà khoa học xuất sắc năm 2023, 2 nhà khoa học của ĐHQGHN là GS. TSKH. Nguyễn Đình Đức (Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Công nghệ) – xếp hạng 5.657 và PGS.TS. Lê Hoàng Sơn (Phó Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin) – xếp hạng 6.982, tiếp tục có mặt trong top 10.000 nhà khoa học xuất sắc của năm lần thứ 5 liên tiếp.

Nha khoa hoc PLOS1

Hình 1. GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Công nghệ và PGS.TS. Lê Hoàng Sơn – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin có lần thứ 5 liên tiếp lọt top 10.000 nhà khoa học xuất sắc của năm theo Plos Biology

Trong bảng xếp hạng năm nay, ngoài 2 nhà khoa học của ĐHQGHN, Việt Nam còn có 5 nhà khoa học có mặt trong top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới theo Plos Biology gồm: PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn (Trường Đại học Công nghệ Tp. HCM); PGS.TS. Trần Xuân Bách (Trường Đại học Y Hà Nội), TS. Phạm Thái Bình (Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải), TS. Hoàng Nhật Đức (Trường Đại học Duy Tân), TS. Trần Nguyễn Hải (Trường Đại học Duy Tân).

Ngoài danh sách nhà khoa học hàng đầu thế giới năm 2023, Plos Biology còn xếp hạng toàn bộ quá trình nghiên cứu (Author career) đối với các nhà khoa học đã có công bố trên Scopus. Kết quả cập nhật tới năm 2023, Việt Nam có 11 nhà khoa học lọt top 100.000 xếp hạng theo quá trình nghiên cứu. ĐHQGHN, có 2 nhà khoa học lọt top 100.000 về ảnh hưởng về quá nghiên cứu khoa học theo Plos Biology là GS.TSKH Nguyễn Đình (vị trí 47.319) và PGS.TS. Lê Hoàng Sơn– vị trí 50.764. Trong top 100.000 nhà nhà khoa học có ảnh hưởng theo quá trình nghiên cứu ở Việt Nam còn có: GS. TS. Nguyễn Minh Thọ (Trường Đại học Văn Lang) – vị trí 21.706; GS. TS. BS. Trần Tịnh Hiền (Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford) – vị trí 33.749; PGS.TS. Trần Xuân Bách (Trường Đại học Y Hà Nội) – vị trí 35.981; PGS.TS. Nguyễn Xuân Hùng (Trường Đại học Công nghệ Tp. HCM) – vị trí 41.837,; PGS.TS. Bùi Quốc Tính (Trường Đại học Duy Tân) – vị trí 62.612; PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn (Trường Đại học Công nghệ Tp. HCM) – vị trí 65.182; TS. Phạm Thái Bình (Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải) – vị trí 91.527; GS.TS. Võ Xuân Vinh (Trường Đại học Kinh tế Tp. HCM) – vị trí 92.475; PGS.TS. Nguyễn Bá An (Trường Đại học Thăng Long) – vị trí 98.937. Ngoài ra, trong danh sách xếp hạng của ĐHQGHN còn có GS. TS. Nguyễn Hữu Đức (nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN) được xếp hạng 213.756 về ảnh hưởng theo quá trình nghiên cứu.

Những kết quả này một lần nữa tiếp tục khẳng định sự lớn mạnh và vị thế của các nhà khoa học Việt Nam được ghi nhận trong cộng đồng khoa học quốc tế. Và cũng là thành quả của sự đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học của Việt Nam.

VNU-Media INFEQA