Sáng 02/07/2024, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ khai mạc phiên đánh giá ngoài cấp chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 395. Phiên đánh giá ngoài diễn ra từ ngày 02-04/07/2024 với 04 chương trình đào tạo được tiến hành kiểm định bởi các chuyên gia đến từ tổ chức AUN-QA, cụ thể:

• Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Công tác xã hội – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn;
  • Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử – Trường Đại học Công nghệ;
  • Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Luật – Trường Đại học Luật;
  • Chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính – Trường Đại học Luật.

5df64074 d06e 4f37 9343 1b920016aca1

(PGS.TS Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo các trường trao quà lưu niệm cho đoàn đánh giá ngoài AUN-QA)

Tham dự phiên khai mạc có GS.TS. Wyona C. Patalinghug, Trưởng đoàn đánh giá ngoài; các chuyên gia kiểm định chất lượng của AUN-QA;  PGS.TS Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục; TS. Trần Thị Hoài, Phó Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục; Lãnh đạo trường, Lãnh đạo phòng ban chức năng và các Khoa có các chương trình đào tạo được đánh giá.

81e38c9f 393b 4ed0 92ff 67049a01f4a5

(PGS.TS. Nghiêm Xuân Huy phát biểu tại Lễ khai mạc)

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Nghiêm Xuân Huy – Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN cho biết năm 2024 ĐHQGHN có 07 chương trình đào tạo được AUN-QA đánh giá và có 8 chương trình được AUN-QA đánh giá vào năm 2025. Tính đến nay, ĐHQGHN có 133 chương trình đào tạo được kiểm định, trong đó có 59 chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA, 08 chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn ACQUIN, 66 chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Số lượng chương trình đào tạo được kiểm định tăng nhanh trong những năm gần đây (từ 12 chương trình đào tạo năm 2021, 17 chương trình đào tạo năm 2022, 54 chương trình đào tạo năm 2023 và dự kiến ​​có 31 chương trình đào tạo năm 2024). Đây là những con số đáng chú ý. Với những nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, củng cố vị thế, uy tín của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục đại học trong nước và khu vực.

Theo tiêu chuẩn kiểm định giáo dục của tổ chức AUN-QA, các tiêu chí quan trọng của chương trình đào tạo được xem xét để đánh giá phải kể đến như mục tiêu của chương trình, chuẩn đầu ra, nội dung giảng dạy, phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá, hoạt động đảm bảo chất lượng, giảng viên và sinh viên, cơ sở vật chất và hỗ trợ sinh viên. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để ĐHQGHN nhận được những lời góp ý hữu ích từ các chuyên gia giáo dục của các trường đại học hàng đầu trong khu vực, giúp ĐHQGHN xác định điểm mạnh, điểm yếu cũng như những lĩnh vực cần cải thiện chất lượng các chương trình được đánh giá nói riêng và chất lượng đào tạo tại ĐHQGHN nói chung.

bd447fdc 3275 4ca8 b081 6b72d2d10d5f

(GS.TS. Wyona C. Patalinghug, Trưởng đoàn đánh giá ngoài AUN-QA lần thứ 395 tại ĐHQGHN phát biểu tại lễ khai mạc)

Đại diện đoàn chuyên gia đánh giá của tổ chức AUN-QA, GS.TS. Wyona C. Patalinghug – Trưởng đoàn đánh giá bày tỏ sự vui mừng khi đến đánh giá tại ĐHQGHN. Kỳ đánh giá lần thứ 395th của AUN-QA là lần đánh giá thứ 20 tại ĐHQGHN. Sự tin tưởng và hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo của ĐHQGHN giúp cho đoàn đánh giá ngoài hoàn thành các nhiệm vụ do AUN-QA giao. Bên cạnh đó, Trưởng đoàn đánh giá AUN-QA cũng ghi nhận và gửi lời cảm ơn tới đội ngũ chuyên gia đánh giá AUN-QA quốc tế đến từ Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan đã đi một chặng đường dài và dành thời gian để tham dự sự kiện đánh giá này. Theo GS.TS. Wyona C. Patalinghug, năm 2024 là một năm bận rộn của AUN-QA với các đợt đánh giá chương trình đã được xếp hàng dài trong thời gian còn lại của năm. AUN-QA cam kết tổ chức nhiều hội thảo đào tạo hơn để mở rộng hơn nữa đội ngũ đánh giá viên và củng cố đội ngũ nhân sự hiện có của mình. Kể từ khi thành lập năm 1998, AUN-QA đã tiếp tục mở rộng và không ngừng hoàn thiện để trở thành cơ quan đảm bảo chất lượng hàng đầu của ASEAN. AUN-QA triển khai đánh giá chương trình đào tạo lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2007 và đến nay đã đánh giá được tổng số 1.254 chương trình tại 8 quốc gia. Cuối cùng, GS.TS. Wyona C. Patalinghug cũng bày tỏ và gửi lời cảm ơn tới các đơn vị đã hỗ trợ trong suốt thời gian qua để chuẩn bị và tổ chức chương trình kiểm định lần này.

Trong ba ngày diễn ra chương trình đánh giá tại ĐHQGHN, đoàn đánh giá sẽ làm việc với lãnh đạo, giảng viên, cán bộ, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng cùng các bên liên quan; tham quan các cơ sở của nhà trường.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

131e3d72 28dc 4817 bf02 b1c1413797d6

3770c628 ed2d 4127 a441 0522b8249f62