Viện ĐBCLGD - AUN – QA tiếp tục phát triển và nâng cao năng lực đội ngũ kiểm định chất lượng giáo dục


"

Sáng 30/3/2015, tại ĐHQGHN diễn ra phiên khai mạc Hội nghị thường niên cán bộ chủ chốt về đảm bảo chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (viết tắt là AUN-QA).

""

Đây là một trong 2 hoạt động quan trọng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) do ĐHQGHN đăng cai tổ chức nhân năm ASEAN 2015 tại Việt Nam. Tham gia hội nghị có các thành viên Ban điều hành AUN cùng đại diện lãnh đạo của gần 40 trường ĐH thuộc AUN.

Các đại biểu tham gia thảo luận các vấn đề quan trọng về hoạt động đảm bảo chất lượng của AUN như báo cáo tiến độ hoạt động của AUN-QA từ tháng 3/2014 đến nay; thảo luận và thông qua Dự thảo kế hoạch hoạt động chiến lược của AUN-QA giai đoạn 2015 – 2018.

Hội nghị đồng thời tiến hành nhiều chương trình nghị sự quan trọng khác như các vấn đề nảy sinh từ đánh giá chất lượng của AUN-QA ở cấp độ chương trình; các vấn đề liên quan đến Bộ ứng xử trong hoạt động của AUN-QA; báo cáo tài chính của Quỹ phát triển AUN-QA; chỉ định Ủy ban và Nhóm kỹ thuật của AUN-QA. Hội nghị lần này cũng xem xét lại Hướng dẫn đánh giá chất lượng của AUN-QA ở cấp độ chương trình và thảo luận nhiều vấn đề khác trong đó có kế hoạch tổ chức Hội nghị Thường niên cán bộ chủ chốt của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về Đảm bảo chất lượng năm 2016.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, ĐHQGHN - với tư cách là thành viên sáng lập và thành viên Ban điều hành của AUN đã luôn tham gia tích cực và hiệu quả vào mọi hoạt động của AUN thời gian qua. Hoạt động kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của AUN là một ưu tiên của ĐHQGHN, nằm trong chiến lược đảm bảo chất lượng của ĐHQGHN giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn 2030. Năm 2015, ĐHQGHN đăng ký kiểm định chất lượng AUN cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đây được coi là đơn vị đầu tiên trong mạng lưới được kiểm định cấp đơn vị. Ngoài ra 4 chương trình đào tạo của ĐHQGHN cũng đã được đăng ký kiểm định năm 2015, nâng số lượng các chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng lên 15. Việc kiểm định chất lượng AUN đã giúp các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN chuẩn chỉnh lại các chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng dạy và học.

Nhận định về vai trò của AUN, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cho rằng, suốt 20 năm kể từ khi thành lập năm 1995, AUN đã luôn khẳng định được vị thế của mình trong việc thúc đẩy, phát triển hợp tác giữa các nước Đông Nam Á trong lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục. Các hoạt động của AUN ngày càng được mở rộng, phong phú và thiết thực, đóng góp tích cực cho việc xây dựng một cộng đồng giáo dục chất lượng cao trong khu vực.

Đặc biệt, từ năm 1998, với sự ra đời của AUN-QA, AUN đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc xây dựng và phát triển một hệ thống đảm bảo chất lượng bao gồm các chính sách, tiêu chí và quy trình chất lượng chung cho các trường đại học thành viên. Điều này góp phần nâng cao vị thế của giáo dục đại học các nước Đông Nam Á, tiến tới hội nhập về chất lượng giáo dục với các nước tiên tiến trên thế giới.

Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ tin tưởng vào sự vững mạnh và tầm ảnh hưởng của AUN. ĐHQGHN cũng sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng các cơ chế, chính sách và chiến lược đảm bảo chất lượng cho AUN. Bên cạnh đó, với tư cách là chủ nhà đăng cai Hội nghị, ĐHQGHN sẽ làm hết sức mình để tạo điều kiện tốt nhất cho Hội nghị diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Trong khuôn khổ của phiên khai mạc, bà Nantana Gajaseni - Giám đốc Điều hành AUN – QA đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới ĐHQGHN đã đăng cai tổ chức chương trình quan trọng này.

""

Bà Nantana Gajaseni nhấn mạnh, một trong những lý do chính của hội thảo là nhằm tạo cơ hội cho các đại biểu cùng thảo luận, chuẩn bị phần khung cho Kế hoạch hoạt động chiến lược của AUN – QA giai đoạn 2015 – 2018. Đây cũng sẽ được xem là khung chính sách cho lộ trình hoạt động của mạng lưới này trong vòng 4 năm tới.

Năm 2015 là năm khá bận rộn của các thành viên thuộc AUN – QA khi phải tiếp tục các công việc còn lại của năm 2014 như tổ chức Hội thảo về khả năng xây dựng và đào tạo thuộc Dự án ASEAN - QA giai đoạn II và dự án AUN – ADB. Đồng thời, AUN – QA sẽ phải tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển các hoạt động đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của AUN.

Ngoài ra, Ban thư ký của AUN - QA sẽ phải tiếp tục phát triển đội ngũ, nâng cao năng lực thông qua các chương trình đào tạo về AUN – QA dự kiến lần lượt diễn ra vào tháng 4, tháng 8 và tháng 11 tới.

Với tư cách là Giám đốc Điều hành AUN, bà Nantana Gajaseni mong rằng tất cả sẽ cùng tiếp tục nỗ lực để nâng cao chất lượng, mở rộng hơn nữa các hoạt động đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của AUN cũng như tiếp tục củng cố để bộ tiêu chuẩn chất lượng cao của AUN – QA ngày một hoàn thiện hơn.

Ông Phạm Xuân Thanh, Phó Cục Trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đánh giá cao những hoạt động tích cực của AUN những năm qua, trong đó có sự tham gia tích cực của các cơ sở đại học hàng đầu Việt Nam, tiên phong là ĐHQGHN và ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Phó Cục trưởng Phạm Xuân Thanh đánh giá, hoạt động kiểm định chất lượng đã hỗ trợ hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần đưa ĐHQGHN nói riêng và các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam nói chung từng bước khẳng định mình và hội nhập quốc tế. Hi vọng AUN sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đại học khác của Việt Nam tham gia vào mạng lưới cũng như hỗ trợ trong đào tạo, bồi dưỡng kiểm định viên trong thời gian tới.

 

Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á - AUN được thành lập tháng 11/1995 với 11 thành viên ban đầu đến từ 6 quốc gia khác nhau. Đến nay, AUN đã có 30 thành viên chính thức và 12 thành viên chưa chính thức đến từ 10 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Với bề dày lịch sử hình thành và phát triển lâu dài ở khu vực Đông Nam Á (ASEAN), trải qua 16 năm, đến nay, Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về đảm bảo chất lượng (AUN – QA) đã có một đội ngũ chuyên gia đánh giá ngoài, các chuyên gia giáo dục và kiểm định viên chất lượng giáo dục. AUN – QA hiện có 15 chuyên gia kiểm định chất lượng cấp cao và 36 kiểm định viên các cấp, tới từ 22 trường đại học thuộc 7 quốc gia ở khu vực ASEAN. Tính đến năm 2015, với sự kết nạp thêm 8 thành viên mới, AUN – QA có tổng số 16 trường đại học thành viên tham gia mạng lưới.

>>> (Ảnh) Hội nghị thường niên cán bộ chủ chốt Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về đảm bảo chất lượng (AUN-QA)

>>> Thông tin về Hội nghị trên báo chí truyền thông:

- Báo điện tử Chính phủ: Nâng cao năng lực đội ngũ kiểm định chất lượng giáo dục

- Báo Nhân dân: Bảo đảm chất lượng của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á

- Vietnamnet: ĐH Việt Nam đầu tiên tham gia kiểm định chất lượng khu vực Đông Nam Á

- Dân trí: Gần 40 trường đại học Đông Nam Á họp bàn nâng cao chất lượng giáo dục

- Giáo dục và Thời đại: Cán bộ chủ chốt mạng lưới các trường ĐH ĐNÁ bàn về đảm bảo chất lượng

- Dân trí: Đại học Việt Nam nên chấp nhận để người khác chỉ ra khiếm khuyết

- Vietnamnet: "Tôi hy vọng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ gây ảnh hưởng..."

"

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
420260