Viện ĐBCLGD - Bế mạc phiên đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 28

"
Ngày 8/5/2014, Ban Thư ký AUN và ĐHQGHN đã tổ chức bế mạc hoạt động đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) cho chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị Kinh doanh của Trường ĐH Kinh tế và chương trình đào tạo Cử nhân Khoa học Máy tính của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN.
""
Tham gia đợt đánh giá này có PGS.TS Nantana Gajaseni - Giám đốc điều hành AUN; ông Korn Ratanagosoom - đại diện ban Thư ký AUN; các chuyên gia: TS. Wyona Patalinghug, GS.TS Fauza Ab. Ghaffar, PGS.TS Brian Canlas Gozun, PGS.TS Chavalit Wongse-ek.
Tham dự có PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQGHN; GS.TS Mai Trọng Nhuận - Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng ĐHQGHN; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các ban chức năng, các trường, khoa, đơn vị trực thuộc ĐHQGHN, cùng Ban Giám hiệu, các cán bộ, giảng viên và đại diện lãnh đạo hai khoa có chương trình được đánh giá của Trường ĐH Kinh tế và Trường ĐH Công nghệ.
Tại phiên bế mạc, đại diện của Đoàn Đánh giá ngoài đã đề cập đến điểm mạnh, tiềm năng và những mặt tồn tại cần khắc phục của 2 chương trình theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. Các hoạt động đánh giá chủ yếu dựa trên thông tin được cung cấp trong các bản tự đánh giá (SAR), kết quả của 2 ngày làm việc thực tế tại các đơn vị, phỏng vấn các đối tượng có liên quan bao gồm cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, các nhà tuyển dụng…
"" ""
Các chuyên gia Đoàn đánh giá ngoài AUN nhận xét về hai chương trình đào tạo
Đối với chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị Kinh doanh của Trường ĐH Kinh tế - một trong những chương trình nhiệm vụ chiến lược của ĐHQGHN, đại diện Đoàn đánh giá cho biết, về cơ bản, chương trình đã đáp ứng mục tiêu của chuẩn đầu ra (gồm kiến thức, kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp, kỹ năng xã hội, năng lực áp dụng kiến thức vào thực tiễn…); khung chương trình đào tạo được xây dựng và tích hợp với sự tham dự của nhà sử dụng lao động, đội ngũ chuyên gia, giảng viên trong nước và quốc tế, cựu sinh viên, sinh viên, các nhà quản lý giáo dục; hoạt động đào tạo và hỗ trợ đào tạo được thiết kế hướng người học đạt được chuẩn đầu ra dự kiến; điểm thu hút và lợi thế của chương trình đó là các môn thuộc chương trình được giảng dạy hầu hết bằng tiếng Anh; 100% giảng viên đạt trình độ tiến sĩ; có sự tương tác tốt giữa cán bộ, giảng viên và sinh viên; môi trường học tập thân thiện, giúp đỡ lẫn nhau; các hoạt động cho sinh viên rất phong phú: thực tế, thực tập, chương trình trao đổi sinh viên, thi đấu, thảo luận, làm việc nhóm, nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, Chuyên gia đánh giá của AUN đề nghị: cần tăng số lượng sinh viên cho mỗi khóa đào tạo; chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với bối cảnh thực tiễn; xem xét phân bố lại chương trình, tránh quá tải cho sinh viên; khuyến khích và tạo điều kiện hơn nữa các hoạt động học tập, nghiên cứu trong đội ngũ cán bộ; tạo nhiều cơ hội cho sinh viên thực tập tại nhiều công ty, doanh nghiệp; cải thiện cơ sở vật chất, đầu tư cho thư viện, ký túc xá…
Đánh giá về chương trình đào tạo Cử nhân Khoa học Máy tính của Trường ĐH Công nghệ, đại diện Đoàn đánh giá cao việc nội dung chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên; các hoạt động đào tạo hướng vào người học là trung tâm; cán bộ, giảng viên hướng dẫn, hỗ trợ tích cực cho sinh viên; hầu hết các môn học thuộc chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh (có các giáo sư nước ngoài tham gia giảng dạy); cán bộ, giảng viên được tạo cơ hội học tập, nghiên cứu để không ngừng mở rộng kiến thức và nâng cao năng lực; các nhà tuyển dụng đánh giá cao những sinh viên tốt nghiệp với năng lực và khả năng ngoại ngữ tốt. Để nâng cao chất lượng chương trình hơn nữa, chuyên gia đánh giá ngoài AUN đề nghị một số tài liệu hướng dẫn của chương trình nên được dịch sang tiếng Anh cho phù hợp với chương trình chuẩn quốc tế; tuyển thêm một số giảng viên nước ngoài đến giảng dạy; cải thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng các phòng thí nghiệm; đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động kết hợp đào tạo và nghiên cứu khoa học…
Phát biểu tại phiên bế mạc, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao những hoạt động tích cực của AUN những năm qua trong đó có sự tham gia tích cực của các cơ sở đại học hàng đầu Việt Nam, tiên phong là ĐHQGHN và ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Bộ Giáo dục và Đào tạo tin rằng, hoạt động kiểm định sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần đưa ĐHQGHN nói riêng và các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam nói chung từng bước khẳng định mình và hội nhập quốc tế. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo mong rằng AUN sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đại học khác của Việt Nam tham gia vào mạng lưới cũng như hỗ trợ trong đào tạo, bồi dưỡng kiểm định viên trong thời gian tới.
GS.TS Mai Trọng Nhuận tin rằng những kết quả đánh giá của Đoàn công tác sẽ giúp các đơn vị của ĐHQGHN nhận thấy rõ hơn những điểm mạnh của mình để tiếp tục phát huy, đồng thời phát hiện ra những điểm còn hạn chế cần cải thiện, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Trong thời gian tới, các đơn vị cần có kế hoạch chi tiết (kiểm tra lại nguồn lực con người, cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy…) để cải thiện những điểm hạn chế này.
Phát biểu bế mạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Đoàn đánh giá ngoài của AUN, tất cả các cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng đã tham gia nhiệt tình và hợp tác hết mình trong đợt đánh giá ngoài lần này. PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cũng đánh giá cao tinh thần làm việc nhiệt tình, nghiêm túc, có hệ thống của các chuyên gia đánh giá ngoài của AUN.
Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, những nhận định, đánh giá về điểm mạnh và nội dung cần cải tiến của 2 chương trình là nhằm góp phần đưa chất lượng chương trình ngày càng tốt hơn. Các hoạt động hậu kiểm định cần được đơn vị đầu tư và tiến hành kỹ lưỡng để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và dịch vụ.

""

"

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
420254