Viện ĐBCLGD - Bế mạc Đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 24


"

Sáng 18/12/2013, Ban Thư ký AUN và ĐHQGHN đã tổ chức bế mạc hoạt động đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) cho chương trình đào tạo Cử nhân Ngôn ngữ học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và chương trình đào tạo Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN. 
Đây là các chương trình thứ 4 và thứ 5 của ĐHQGHN được đánh giá trong năm 2013 và là các chương trình thứ 8, thứ 9 của ĐHQGHN đã được AUN đánh giá kể từ 2009 đến nay. Chương trình đào tạo Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Ngoại ngữ là chương trình đầu tiên trong toàn AUN ở bậc sau đại học được các chuyên gia AUN đánh giá.
Tham dự chương trình có TS. Choltis Dhirathiti - Phó Tổng Giám đốc Điều hành của AUN, các chuyên gia đánh giá ngoài của hai chương trình: GS.TS Tan Kay Chuan (ĐH Quốc gia Singapore), GS.TS Wan Ah Mad Kamil Mahmood (ĐH Sains Malaysia), TS. Widyawati (Trường ĐH Indonesia), bà Cynthia T. Totanes (ĐHAteneo de Manila, Philipines) và ông Korn Ratanagosoom, đại diện ban Thư ký AUN. Tham dự phiên bế mạc có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn; Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN Mai Trọng Nhuận; lãnh đạo các ban chức năng, các trường, khoa, đơn vị trực thuộc ĐHQGHN, cùng Ban Giám hiệu, các cán bộ, giảng viên và đại diện Lãnh đạo hai Khoa có chương trình được đánh giá của Trường ĐH KHXH&NV và Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN.
Tại phiên bế mạc, đại diện của Đoàn Đánh giá ngoài đã đề cập đến điểm mạnh, tiềm năng và những mặt tồn tại cần cải thiện của 2 chương trình theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA hiện nay gồm có 15 tiêu chuẩn với 68 tiêu chí. Các hoạt động đánh giá chủ yếu dựa trên thông tin được cung cấp trong các bản tự đánh giá (SAR), kết quả của 2 ngày làm việc thực tế tại các đơn vị, phỏng vấn các đối tượng có liên quan bao gồm cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, các nhà tuyển dụng…
Đối với chương trình đào tạo Cử nhân Ngôn ngữ học của Trường ĐH KHXH&NV, đại diện Đoàn đánh giá cho biết, về cơ bản, chương trình đã đáp ứng mục tiêu của chuẩn đầu ra; nội dung phân bổ chương trình hợp lý; đội ngũ cán bộ, giảng viên nhiệt tình, năng lực tốt, tỉ lệ tiến sĩ rất cao; cán bộ, giảng viên được tạo điều kiện để học tập, trau dồi kỹ năng, nâng cao năng lực và chuyên môn cũng như phát huy tính sáng tạo của mình; chất lượng đầu vào của sinh viên được đảm bảo thông qua kỳ thi đại học mang tính quốc gia, chất lượng các sinh viên được phỏng vấn về cơ bản đồng đều; các chính sách, điều kiện hỗ trợ sinh viên tốt; tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp cao, nhiều người trong số đó giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu, các công ty trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, Chuyên gia đánh giá của AUN đề nghị: Trường cần chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với bối cảnh thực tiễn; kết hợp chặt chẽ giữa giảng dạy và nghiên cứu; cần mở thêm các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng để hỗ trợ cán bộ, giảng viên; tăng số lượng cán bộ chuyên môn cao cũng như khuyến khích hơn nữa các hoạt động nghiên cứu trong đội ngũ cán bộ; đầu tư hơn nữa các trang thiết bị phục vụ học tập, nghiên cứu; tăng cường vai trò của các cựu sinh viên, phục vụ cho sự phát triển của khoa, trường.
Đánh giá về chương trình đào tạo Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN - chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên của ĐHQGHN được đánh giá theo chuẩn AUN, đại diện Đoàn đánh giá cao tinh thần của cán bộ, giảng viên khi phối hợp cùng xây dựng và nâng cao chất lượng chương trình giảng dạy. Nhìn chung, cấu trúc và nội dung chương trình đào tạo đã phản ánh rõ tầm nhìn và sứ mệnh của trường (đó là trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu có uy tín trong khu vực về giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ, quốc tế học và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn có liên quan); có sự phân bổ hợp lý giữa các tín chỉ, các môn học; nội dung chương trình được cập nhật thường xuyên nhằm bắt kịp với sự phát triển hiện nay; đội ngũ giáo viên được đánh giá là có trình độ cao, nhiệt tình và tích cực trong hoạt động giảng dạy; cơ sở vật chất, giảng đường, thư viện đầy đủ, đáp ứng nhu cầu người học,… Để nâng cao chất lượng hơn nữa, Chuyên gia đánh giá ngoài AUN cho rằng quá trình xây dựng chương trình cần có sự tham gia, phản hồi của các bên liên quan để từ đó thiết kế chương trình giảng dạy phù hợp và hiệu quả nhất. Trường ĐHNN mà cụ thể là Khoa Sau đại học cần chú trọng hơn nữa các nhân tố bên ngoài như thiết lập quan hệ hợp tác với các công ty, các nhà tuyển dụng đồng thời phát triển mạnh hơn kĩ năng tư duy phê phán (critical thinking skills) cho học viên và tạo cơ hội cho học viên mở rộng hơn kiến thức văn hóa về các vùng miền, các quốc gia trên thế giới.
Phát biểu tại phiên bế mạc, TS. Choltis Dhirathiti – Phó Giám đốc điều hành AUN đã bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo ĐHQGHN, Trường ĐHKHXH&NV, Trường ĐHNN và cán bộ, giảng viên, sinh viên 2 Khoa có chương trình đào tạo được AUN đánh giá ngoài đã tạo điều kiện để các đánh giá viên của AUN hoàn thành nhiệm vụ. TS. Choltis Dhirathiti nhấn mạnh, giáo dục đại học ngày nay đã xuất hiện một hình thức văn hoá mới đó là văn hoá chất lượng. Các đại học đều coi việc đảm bảo và nâng cao chất lượng là một trọng trách quan trọng. Phó Giám đốc điều hành AUN tin rằng việc đánh giá sẽ mang lại lợi ích lớn trong quá trình nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu tại các trường đại học.
GS.TS Mai Trọng Nhuận tin rằng những kết quả đánh giá của Đoàn công tác sẽ giúp các đơn vị của ĐHQGHN nhận thấy rõ hơn những điểm mạnh của mình để tiếp tục phát huy, đồng thời phát hiện ra những điểm còn hạn chế cần cải thiện, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội tốt cho các nhà đánh giá chất lượng trong tương lai của ĐHQGHN có cơ hội quan sát, học tập quy trình đánh giá, quá trình cộng tác cùng tiến hành các hoạt động đánh giá của các thành viên trong đoàn.
Phát biểu bế mạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Đoàn đánh giá ngoài của AUN, tất cả các cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng đã tham gia nhiệt tình và hợp tác hết mình trong đợt đánh giá ngoài lần này. PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cũng đánh giá cao tinh thần làm việc nhiệt tình, nghiêm túc, có hệ thống của các chuyên gia đánh giá ngoài của AUN. Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, những nhận định, đánh giá về điểm mạnh và nội dung cần cải tiến của 2 chương trình là nhằm góp phần đưa chất lượng chương trình ngày càng tốt hơn. Thông qua các minh chứng cho thấy các chương trình đã phát triển đúng hướng và đạt được các mục tiêu đề ra. Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cũng lưu ý các đơn vị cần tiếp tục phấn đấu để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và dịch vụ.

 

Nguồn tin: http://vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N15387/Be-mac-danh-gia-ngoai-theo-tieu-chuan-AUN-QA-lan-thu-24.htm

"

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
418780