Viện ĐBCLGD - ĐHQGHN tiên phong kiểm định chất lượng cấp trường theo chuẩn quốc tế


"

Đây là lần đầu tiên AUN-QA tổ chức đánh giá chất lượng cấp trường đại học. Đây đồng thời là minh chứng cho nỗ lực và vai trò tiên phong của ĐHQGHN trong hoạt động kiểm định chất lượng theo chuẩn khu vực và quốc tế.

Tham dự phiên khai mạc có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cùng lãnh đạo nhiều trường đại học trong nước và khu vực Đông Nam Á. 

Bà Nantana Gajaseni, Tổng Giám đốc điều hành đoàn đánh giá của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á cho biết​ mục đích của đợt kiểm định này là củng cố chất lượng đào tạo, nghiên cứu một cách toàn diện, đánh giá hiệu quả của hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ.

Việc đánh giá chất lượng ở cấp độ trường sẽ mở rộng mục tiêu của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á theo hướng đảm bảo chất lượng trường đại học ở Đông Nam Á; đồng thời, đánh giá khách quan chất lượng giáo dục của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội theo chuẩn của AUN - QA.

Việc tổ chức đánh giá chất lượng cấp trường tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA nhận được sự quan tâm của các chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong các nước Đông Nam Á.

Bên cạnh các thành viên của đoàn đánh giá ngoài do Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á chỉ định. Có 6 nhà quản lý, đại diện lãnh đạo 6 trường đại học ở Đông Nam Á đã đến Hà Nội để tham gia tập huấn.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh, đảm bảo chất lượng luôn được ĐHQGHN coi là nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên. ĐHQGHN đã tổ chức tập huấn và hướng các hoạt động của các đơn vị thành viên như đào tạo, nghiên cứu, dịch vụ theo tiêu chuẩn AUN-QA. ĐHQGHN cũng ủng hộ, khuyến khích đơn vị đào tạo - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – đơn vị đầu tiên của ĐHQGHN và của châu Á đăng ký tham gia kiểm định.

Sau 3 năm chuẩn bị, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã sẵn sàng cho các hoạt động kiểm định cấp đơn vị đầu tiên của AUN-QA.

""

Phó giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức trả lời phỏng vấn báo chí

Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, chất lượng trường đại học theo cách tiếp cận của AUN-QA là một tổng thể bao gồm đảm bảo chất lượng về mặt chiến lược, hệ thống, chức năng đào tạo, nghiên cứu và dịch vụ, và kết quả đạt được của các hoạt động trên. Mục đích của đánh giá chất lượng trường đại học là nhằm hướng tới củng cố và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu, dịch vụ của trường một cách toàn diện và hệ thống. Vì thế việc kiểm định chất lượng cấp trường theo chuẩn AUN – QA là niềm vinh dự, cơ hội và cũng là thách thức đối với Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Vinh dự vì không chỉ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam mà đầu tiên trong khối ASEAN được kiểm định. Điều này khẳng định ĐHQGHN tiên phong trong ĐBCL giáo dục và các lĩnh vực khác nhau.

 

Kiểm định AUN – QA là cơ hội vì khi mà điểm mạnh và những tồn tại được nêu ra thì Trường sẽ đưa ra được kế hoạch và chiến lược phát triển để ngày càng nâng cao chất lượng.

Về thách thức, đây là lần đầu tiền kiểm định cấp đơn vị, lần đầu tiên khởi động hệ thống kiểm định chất lượng trường đại học theo chuẩn AUN-QA, do đó sẽ có những vấn đề và khó khăn đối với cả đoàn đánh giá ngoài và đơn vị được kiểm định.

Phó Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ tin tưởng, với những nỗ lực và quyết tâm không ngừng nghỉ của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQGHN nói chung, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên nói tiêng, và với những kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp của các chuyên gia hàng đầu AUN – QA, lần đánh giá này sẽ thành công tốt đẹp. 

AUN-QA bắt đầu triển khai đánh giá cơ sở giáo dục trong bối cảnh đã có kinh nghiệm đánh giá trên 220 chương trình đào tạo trong toàn mạng lưới, trong số đó có 62 chương trình đào tạo đại học và sau đại học của các trường đại học Việt Nam. ĐHQGHN nói riêng có 18 chương trình đào tạo đã được AUN đánh giá và công nhận đạt chất lượng.

Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Nguyễn Văn Nội cho biết, Trường đã có 6 chương trình được AUN đánh giátrong đó có những chương trình đào tạo có kết quả cao như cử nhân Hóa học (5,0/7,0), cử nhân Địa chất (5,0/7,0), cử nhân Toán học (4,9/7,0) và cử nhân Vật lý (4,9/7,0). Vì vậy Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã đáp ứng yêu cầu để được đăng ký đánh giá chất lượng trường của AUN đặt ra là có 5 chương trình đào tạo được AUN công nhận đạt chất lượng và vẫn đang trong thời gian có hiệu lực. Để chuẩn bị cho cuộc đánh giá Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã thực hiện một quá trình bao gồm tuân thủ các quy định về xây dựng mô hình đảm bảo chất lượng theo quy định của AUN, đến việc thực hiện các hoạt động đảm bảo chất lượng quy chiếu theo các tiêu chuẩn chất lượng của AUN.

Khung đảm bảo chất lượng trường đại học của AUN-QA được xây dựng phù hợp với Khung đảm bảo chất lượng của Đông Nam Á (AQF), với Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng trong khu vực giáo dục đại học Châu Âu (ESG 2015- Phần 1) và Khung thực hiện xuất sắc Baldridge (Giáo dục – 2015/2016) của Hoa Kỳ. Khung đảm bảo chất lượng trường đại học của AUN-QA được hoàn thiện qua 2 lần chỉnh sửa để trở thành Khung đảm bảo chất lượng mang tính xuyên quốc gia, thúc đẩy việc trao đổi sinh viên và giảng viên giữa các nước, thúc đẩy quá trình quốc tế hóa giáo dục đại học, hỗ trợ cho sự phát triển của Cộng đồng kinh tế Đông Nam Á.

Việc đánh giá Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN đánh dấu hoạt động chính thức của hệ thống và cơ chế đánh giá chất lượng trường đại học của AUN-QAViệc AUN-QA phát triển thành công và thực hiện đánh giá chất lượng trường đại học đầu tiên tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN cũng là bước đi đáp ứng mục tiêu đưa khu vực ASEAN trở thành trung tâm giáo dục có chất lượng, xây dựng và duy trì các dịch vụ giáo dục có chất lượng cao ở cấp trường đại học, cấp quốc gia, cấp khu vực và quốc tế. Đây sẽ là một dấu mốc quan trọng để tiếp tục hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho giáo dục đại học ở Đông Nam Á.

Phiên bế mạc đợt kiểm định chất lượng giáo dục Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN theo tiêu chuẩn AUN-QA sẽ diễn ra vào ngày 20/1/2017.

""

 

 18 CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA ĐHQGHN ĐÃ ĐƯỢC KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG BỞI AUN - QA

(Tính đến hết tháng 12/2016)

1.   Chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin (Trường ĐH Công nghệ),

2.   Chương trình đào tạo cử nhân thuộc Nhiệm vụ chiến lược ngành Điện tử giễn thông (Trường ĐH Công nghệ),

3.   Chương trình đào tạo cử nhân thuộc Nhiệm vụ chiến lược ngành Công nghệ thông tin (Trường ĐH Công nghệ),

4.   Chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao ngành Kinh tế đối ngoại nay là ngành Kinh tế quốc tế (Trường ĐH Kinh tế),

5.   Chương trình đào tạo cử nhân thuộc Nhiệm vụ chiến lược ngành Quản trị Kinh doanh (Trường ĐH Kinh tế),

6.   Chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao ngành tiếng Anh hệ Sư phạm (Trường ĐH Ngoại ngữ),

7.   Chương trình đào tạo thạc sĩ Ngôn ngữ Anh (Trường ĐH Ngoại ngữ),

8.   Chương trình đào tạo thạc sĩ lí luận và phương pháp giảng dạy bộ môn tiếng Anh (Trường ĐH Ngoại ngữ),

9.   Chương trình đào tạo cử nhân Ngôn ngữ học (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn),

10. Chương trình đào tạo cử nhân Đông phương học (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn),

11. Chương trình đào tạo cử nhân Triết học (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn),

12. Chương trình đào tạo cử nhân ngành Vật lý (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên),o:p style=""margin: 0px"

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
418789