Viện ĐBCLGD - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhận chứng nhận đạt chuẩn chất lượng AUN


"

""

Trường ĐHKHTN là trường đại học đầu tiên ở Đông Nam Á thực hiện kiểm định và đạt chuẩn chất lượng cấp trường theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. "Đây là minh chứng khẳng định chat lượng của Trường ĐHKHTN đã đạt được các chuẩn mực khu vực và quốc tế, là dấu mốc quan trọng trên hành trình đưa Trường trở thành một đại học nghiên cứu tiên tiến trong tương lai", PGS.TS Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN khẳng định tại buổi Lễ.

Buổi Lễ có sự hiện diện của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn; GS.TSKH. Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội, nguyên Giám đốc ĐHQGHN; GS.TS. Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN, nguyên Giám đốc ĐHQGHN; các đại biểu thuộc Trường ĐHKHTN: Ban Giám hiệu trường qua các thời kỳ, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng Khoa học và Đào tạo trường, Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Giáo sư, Phó giáo sư, lãnh đạo các đơn vị, tổ chức đoàn thể thuộc Trường.

Tại đây, PGS.TS Nantana Gajaseni - Quyền Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng, nguyên Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á đã công bố quyết định và trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á cho Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.

Bà Nantana Gajaseni đánh giá: "Tôi rất trân trọng Trường ĐHKHTN vì đã chuẩn bị kỹ lưỡng và đóng góp đáng kể cho cuộc kiểm định cấp trường đầu tiên của AUN vào tháng 01/2017. Chứng nhận ngày hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của Nhà trường".

""

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho bà Natana Gajesini

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN chúc mừng thành công của Trường ĐHKHTN và chia sẻ: "Trên hành trình phấn đấu không ngừng tới mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến trong khu vực, Trường ĐHKHTN là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được AUN công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường. Đây là niềm tự hào lớn lao của Trường ĐHKHTN nói riêng và ĐHQGHN nói chung". Đồng thời, Giám đốc ĐHQGHN ghi nhận sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt thành về mọi phương diện của các chuyên gia AUN. Nhân dịp này, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển của ĐHQGHN cho PGS.TS. Nantana Gajesini,

Trường ĐHKHTN, với sứ mạng đào tạo phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu thuộc nhóm 100 trường đại học hàng đầu châu Á vào năm 2020 và một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến của châu Á vào năm 2030. Trường đã ưu tiên lựa chọn kiểm định chất lượng cấp chương trình đào tạo và cấp trường theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. Từ năm 2012 đến nay, Trường đã có 8 chương trình đào tạo bậc cử nhân của cả 8 Khoa trong Trường được kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn này.

Khi AUN quyết định cơ chế đánh giá cấp cơ sở giáo dục, Trường ĐHKHTN đã mạnh dạn đăng kí là đơn vị đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. Quá trình chuẩn bị bắt đầu từ năm 2013 và mất khá nhiều thời gian do là lần đánh giá đầu tiên, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ cả AUN, ĐHQGHN cũng như Trường ĐHKHTN. Đến tháng 5/2016, AUN chính thức ban hành Bộ tiêu chuẩn và quy trình đánh giá cơ sở giáo dục Phiên bản 2.0. Chương trình đánh giá ngoài cấp trường lần đầu tiên của AUN-QA được thực hiện tại Trường ĐHKHTN từ ngày 15 đến ngày 20/01/2017.

Với 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí của AUN – QA, Trường đã phải chuẩn bị công phu báo cáo tự đánh giá bằng tiếng Anh với chất lượng tốt nhất cùng với các minh chứng kèm theo. AUN-QA tiếp cận theo nguyên lý quản trị đại học mới, trong đó có một số lĩnh vực đánh giá tương đối mới đối với các trường đại học ở Việt Nam như sở hữu trí tuệ, quản trị rủi ro, kết nối và phục vụ cộng đồng,... Nhìn chung, yêu cầu của các tiêu chuẩn AUN-QA toàn diện và cao so với nhiều trường đại học ở Việt Nam. Việc tham gia đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA giúp Trường soi chiếu theo hệ quy chiếu của ASEAN, nhận diện các điểm mạnh và các điểm cần khắc phục để không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng.

""

Đảm bảo chất lượng giáo dục là yêu cầu tất yếu đối với các cơ sở đào tạo trên hành trình không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng, hội nhập và quốc tế hóa giáo dục. Với việc được công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã đạt được một dấu mốc quan trọng, bằng việc khẳng định đã đạt được chuẩn mực khu vực và quốc tế.

Trong năm 2017, mạng lưới AUN đã tiến hành kiểm định chất lượng cấp trường theo bộ tiêu chuẩn AUN - QA cho 4 trường ĐH, bao gồm: 

1. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN;

2. Trường ĐH De La Salle (Philippines);

3. Trường ĐH Univesitas Indonesia (Indonesia);

4. Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh. 

VNU- HUS - INFEQA

"

Nội dung liên quan

Số lượt truy cập

Số lần xem các bài viết
418880